Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đóng góp ý kiến dự thảo QCKT “Yêu cầu đảm bảo ATTP đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm có nguồn gốc thực vật”

Thứ sáu, 16-04-2019 | 16:38:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Đóng góp ý kiến dự thảo QCKT “Yêu cầu đảm bảo ATTP đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm có nguồn gốc thực vật”

Tình trạng: Đã phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa

Công văn: 0742/PTM - VP, Ngày: 12/04/2019

Nội dung kiến nghị:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn số 375/QLCL-CL2 ngày 5/3/2019 về việc lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm có nguồn gốc thực vật”. Sau khi nghiên cứu Dự thảo, Trung tâm nhận thấy việc đưa ra quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Yêu cầu đảm bảo ATTP đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm có nguồn gốc thực vật” là cần thiết và quan trọng để các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm có cơ sở đối chiếu và tuân thủ nhằm góp phần đưa ra những sản phẩm đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để tạo điểu kiện thuận lợi cho cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm hiểu rõ, nắm vững và tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của quy chuẩn, đề nghị Ban soạn thảo làm rõ và cụ thể hơn các quy định trong Dự thảo. Ví dụ: tại mục 2.1.1.1, dự thảo có đưa ra yêu cầu là “có khoảng cách an toàn với khu xử lý chất thải”, “không bị ngập nước, ứ đọng nước”, hay mục 2.2.2.2 yêu cầu về cấp đông là “càng nhanh càng tốt” là những yêu cầu không cụ thể, có thể gây tranh luận và có các cách hiểu khác nhau. Mặc dù trong Dự thảo đã có mục 1.4 về Tài liệu viện dẫn, tuy nhiên, Ban Soạn thảo nên chắt lọc những yêu cầu cần thiết và cụ thể từ những tài liệu viện dẫn đó để trực tiếp đưa vào Dự thảo này nhằm giúp các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm có thể có cùng một cơ sở tham chiếu để quản lý (đối với cơ quan nhà nước) và tuân thủ (đối với các cơ sở sơ chế, chế biến).

Ban soạn thảo cũng nên cân nhắc thêm đến thực tế của việc chế biến thực phẩm theo phương pháp truyền thống trong quá trình soạn thảo.


Đơn vị phản hồi: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Công văn: 3721/ BNN - QLDN, Ngày: 29/05/2019

Nội dung trả lời:

Đóng góp ý kiến đối với dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật "Yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm có nguồn gốc thực vật"

Dự thảo quy chuẩn trên được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai xây dựng từ năm 2018 và đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ - CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ (Tại mục 6.3 có nêu nội dung: "Không lồng ghép, bổ sung các điều kiện kinh doanh mới vào các văn bản quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật"). Do vậy, hiện nay Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tạm dừng triển khai xây dựng quy chuẩn kỹ thuật nêu trên

Ý kiến bạn đọc (0)