Căn cứ chỉ đạo của Chính phủ tại Điểm b, Khoản 15, Mục 3 Nghị quyết số 19/2018/NQ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo, theo đó Bộ Y tế được giao là cơ quan chủ trì nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28 tháng 01 năm 2016 của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm theo hướng: (i) bãi bỏ quỵ định ‘ muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ôt tại điểm a Khoản 1 Điều 6; (ii) bãi bỏ quy định “Bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm ” tại điểm b Khoản 1 Điều 6. Thay vào đó, chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng”.
Để chủ động phối hợp trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm giữa Bộ Công thương với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bột mì thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 64 của Luật An toàn thực phẩm, Bộ Công Thương đã gửi Công văn đến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.bột mì trong cả nước (Công văn số 6710/BCT-KHCN ngày 21 tháng 8 năm 2018), trong đó yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo thực trạng triển khai, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của Nghị định sổ 09/2016/NĐ-CP và có ý kiến đối với dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 09/2016/NĐ-CP.
Trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp, ngày 12 tháng 9 năm 2018, Bộ Công Thương có Công văn số 7366/BCT-KHCN gưi Bộ Y tế để góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 09/2016/NĐ-CP.
Trong thời tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp và đề nghị Bộ Y tê khẩn trương hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung một sô điêu của Nghị định số 09/2016/NĐ-CP.
Thống nhất với kiến nghị của các doanh nghiệp vê việc bỏ quy định bổ sung iốt vào muối dùng trong chế biên thực phẩm và bỏ quy định tăng cường sắt, kẽm vào bột mì dùng trong chế biến thực phẩm, lý do: Các hợp chất bổ sung iốt