Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020
Ông Nguyễn Thái Học - Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam cho biết “Hiệp hội rất hoan nghênh chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ trong việc tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên hiện nay, do các lô hàng nhập khẩu điều thô từ Tây Phi, Indonesia, Campuchia, đã ký hợp đồng nhập khẩu từ đầu năm 2011 (trước thời điểm ban hành Thông tư 13) của các doanh nghiệp nhập khẩu điều thô của Việt Nam đã và đang về Việt Nam và nếu không thể thông quan sớm sẽ có nguy cơ gây ách tắc cảng và ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, giao hàng cho khách hàng của các doanh nghiệp". Chỉ trong vòng 6 ngày đầu tiên của tháng 7/2011 đã có khoảng 400 container điều thô nhập khẩu đang bị ách tắc tại các cảng và chưa được thông quan mặc dù đã có đầy đủ hồ sơ theo quy định trước đây, bao gồm chứng thu kiểm dịch của cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam.
Vào ngày 05/7/2011, Hiệp hồi Điều Việt Nam cũng đã có công văn khẩn đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép gia hạn việc áp dụng các quy định mới của Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT đối với các doanh nghiệp nhập khẩu điều thô để sản xuất xuất khẩu của Việt Nam đến hết ngày 30/9/2011. Ngoài ra Hiệp hội cũng đề nghị Bộ trưởng xem xét đưa hạt điều thô ra khỏi nhóm hàng bắt buộc phải kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật dùng làm thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam do hạt điều thô chỉ là nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu (hạt điều nhân).
Để tránh nguy cơ ùn ứ, gây ách tắc cảng, tăng chi phí lưu container, lưu bãi và ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu điều thô nhập khẩu, Hiệp hội Điều Việt Nam đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo các Cục, Chi cục Hải quan cho phép giải phóng các lô hàng điều thô nhập khẩu của các hợp đồng đã ký trước ngày 01/7/2011 (theo hình thức thông quan trước kiểm tra sau) để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.
Tô Thành